Tác giả :

Hội thảo khoa học “75 năm Hiến pháp Việt Nam”

 
Các đại biểu tham dự trực tuyến Hội thảo khoa học “75 năm Hiến pháp Việt Nam”.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 9/11, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã tổ chức Hội thảo “75 năm Hiến pháp Việt Nam” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam, chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn - nguyên Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, đồng chí Đặng Thùy Khánh Vân - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TPHCM, PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cùng với sự có mặt của hơn 100 tác giả là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý và các giảng viên đang công tác tại hơn 30 trường đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh nhận định, kể từ khi Hiến pháp năm 1946 được thông qua, xác lập nền tảng cho thiết lập bộ máy nhà nước, ghi nhận những chuẩn mực pháp lý của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đến nay, chúng ta đã có các bản Hiến pháp 1959, 1980, 1992 và 2013. Có thể khẳng định, mỗi bản Hiến pháp tùy được ra đời trong những hoàn cảnh khác nhau song đều là đạo luật về chủ quyền nhân dân, nhân dân là chủ thể của quyền lực nhà nước, quyền lực nhà nước xuất phát từ nhân dân, do nhân dân trao cho và để phục vụ lợi ích và nguyện vọng của nhân dân. Với chủ đề “75 năm Hiến pháp Việt Nam”, Hội thảo sẽ là không gian học thuật để các nhà khoa học không chỉ đề cập việc tổng kết những thành tựu lập hiến ở Việt Nam mà còn gợi mở thêm nhiều vấn đề khoa học hiến pháp mới góp phần làm phong phú thêm kho tàng tri thức về khoa học hiến pháp hướng tới kỷ niệm 100 thành lập nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đồng chí Đặng Thùy Khánh Vân, Hội thảo là đợt sinh hoạt nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật cho đảng viên và giảng viên. Hội thảo giúp đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo trong Khối, các báo cáo viên có thêm chất liệu sinh động, bổ sung dữ liệu lịch sử, hệ thống pháp lý vững chắc để tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt hơn công tác giáo dục trong thời gian tới.

PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn trình bày tham luận tại Hội thảo.PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn trình bày tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã đặt ra nhiều vấn đề khoa học cần được tiếp tục nghiên cứu và làm rõ như: về vai trò là bản văn tổ chức quyền lực nhà nước, Hiến pháp Việt Nam xác lập cơ cấu, các quy tắc tổ chức, vận hành và mối quan hệ giữa các cấu phần cơ bản của bộ máy nhà nước, bao gồm cơ quan lập pháp, cơ quan hành pháp và cơ quan tư pháp; về nội hàm tư pháp độc lập, nhất là độc lập trong hoạt động xét xử của tòa án; cụ thể hóa vai trò là phương tiện bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đòi hỏi hiến pháp phải ngăn ngừa những hành vi xâm phạm quyền con người, quyền công dân, cũng như là nguồn tham chiếu đầu tiên mà người dân thường nghĩ đến khi các quyền của mình bị vi phạm; hiện thực hóa cơ chế bảo hiến (bảo vệ hiến pháp, kiểm hiến, giám sát tư pháp hoặc tài phán hiến pháp phù hợp với điều kiện chính trị - xã hội Việt Nam; làm rõ hơn nội dung nguyên tắc quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp gữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp…

Khánh Huy

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Truy cập tháng:33,261

Tổng truy cập:398,103

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84 - 8) 38968641 - (+84 - 8) 38961333

E-mail: kllct@hcmute.edu.vn